Danh sách Blog của Tôi

Thứ Tư, 22 tháng 6, 2011

Mì Vịt Tiềm: Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

Mì Vịt Tiềm: Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

4 nhận xét:

  1. Mì vịt tiềm
    Xem thêm tại: http://www.place.vn/dia-diem/hieu-ky-mi-gia-21541#ixzz24FBoqsmw
    Mì là món ăn phổ biến khắp nơi trong thành phố. Hầu như ai cũng đã có lần ăn mì thịt heo, mì thập cẩm, mì xá xíu, v.v. Nhưng mì vịt tiềm không hề giống với các món mì kể trên, chỉ cần nếm qua một lần là người ăn sẽ nhớ ngay hương vị đặc biệt của nó.

    Mì vịt tiềm

    Điểm đặc biệt của mì vịt tiềm là hầu như chỉ được bán từ chiều đến khuya. Có lẽ là vì món này nhiều năng lượng, dầu mỡ nên người ta chỉ thích ăn vào lúc mát trời, thay thế bữa ăn chính. Giá một tô mì vịt tiềm cũng cao hơn các loại mì khác gấp rưỡi cho đến gấp đôi.

    Mì vịt tiềm có thể được xem là họ hàng với món vịt tiềm nguyên con, vốn là món dồn đủ thứ Rau củ như hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô, v.v. vào trong bụng con vịt, rồi sau khi ướp, vịt dồn rau củ được chiên giòn bên ngoài, sau đó hầm cho chín mềm kèm với mì trụn.

    Mì vịt tiềm thì ít rau củ hơn. Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, pha bằng nước dùng của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt để có mùi thơm. Gia vị gồm tai vị, đinh hương, quế, trần bì…với liều lượng thật chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn.

    Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên. Thịt vịt ăn với mì có hai gu. Một gu là vịt sau khi ướp đem chiên giòn, rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho đến khi mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt sẽ hơi bở, nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm do có thời gian ngấm gia vị. Còn người trẻ thì thích đùi vịt được chiên giòn, mùi thơm nổi bật và nhất là nhai sướng miệng hơn.

    Sài Gòn đang mát trời, giờ là lúc đi ăn mì vịt tiềm. Bỏ ăn cơm một bữa đi!

    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
    (西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號)


    http://www.hieukymigia.blogspot.com/

    http://www.place.vn/dia-diem/hieu-ky-mi-gia-21541#ixzz24FBoqsmw

    http://www.foody.vn/ho-chi-minh/hieu-ky-mi-gia-to-ngoc-van

    http://facebook.com/hieukymigia

    www.hieukymigia@gmail.com


    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡 迎 貴 客 光 臨

    Trả lờiXóa
  2. Hiếu Ký Mì Gia Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc (Medicine Chicken)
    Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài...
    Gà ác còn có tên là gà ngũ trảo, vì chân có 5 ngón. Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng, có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
    Theo y học phương Đông, gà ác có da màu đen, lông màu trắng nên đi vào can thận của con người, rất bổ và tốt cho thận (thận là gốc của cơ thể) và phổi.
    Đặc biệt, thịt gà ác không gây ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương. Viện Chăn nuôi Quốc gia đã phân tích chất lượng thịt gà ác.
    Kết quả cho thấy hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) rất cao, chiếm 8%, gấp đôi so với gà ri. Hàm lượng của một số axít amin cũng cao hơn gà ri.
    Món gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Nhiều hãng thực phẩm còn chế biến món này đóng hộp. Các vị thuốc thường được dùng là nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu...
    Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em còi xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác (gà 4-5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.
    Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (200 g), trẻ em tuần ăn 1 lần, mỗi lần nửa con.
    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
    (西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號)


    http://www.hieukymigia.blogspot.com/

    http://www.place.vn/dia-diem/hieu-ky-mi-gia-21541#ixzz24FBoqsmw

    http://www.foody.vn/ho-chi-minh/hieu-ky-mi-gia-to-ngoc-van

    http://facebook.com/hieukymigia

    www.hieukymigia@gmail.com


    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡 迎 貴 客 光 臨

    Trả lờiXóa
  3. Sủi cảo - món ngon truyền thống của Trung Quốc
    Jiaoji- Chinese Tradition
    Sủi cảo (còn gọi là bánh chẻo) được coi là một phần trong nền văn hóa của Trung Quốc. Cả gia đình cùng ăn món ăn truyền thống sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ ra quý trọng và nhiệt tình. Người nước ngoài sẽ bị coi là chưa từng đến Trung Quốc, nếu chưa thưởng thức món này.
    Nói chung, đây là loại thức ăn vỏ bột mỳ gói nhân rồi nấu ăn. Trước kia, sủi cảo chủ yếu là món ăn trong ngày tết, nhất là trong đêm giao thừa. Dần dần nó mới trở thành món ăn thường nhật của người dân. Trong tập quán của Trung Quốc, từ quá trình làm nhân, hình dáng cho đến lúc ăn sủi cảo đều rất cầu kỳ. Sủi cảo Trung Quốc.
    Món sủi cảo của Trung Quốc.
    Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có Rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia giảm, cho lên thớt băm. Khi băm nhân, dao và thớt chạm vào nhau phát ra tiếng rất rắn chắc, bởi vì luôn thay đổi dao to nhỏ khác nhau, khiến tiếng băm tiết tấu thay đổi lúc mạnh lúc nhẹ theo nhịp điệu, như một bản nhạc trầm bổng, truyền sang hàng xóm. Mọi người đều muốn tiếng băm của nhà mình vang vọng nhất, kéo dài nhất. Rau trộn với thịt làm nhân, trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ “có của”. Băm nhân tiếng to mà thời gian lại dài, có nghĩa là “lâu dài và dư thừa”. Băm nhân thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là cuộc sống đầm ấm, khá giả.
    Sau khi làm xong nhân, gói sủi cảo theo hình thù gì cũng rất cầu kỳ. Phần lớn các khu vực đều gói hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều gọi là “viền phúc”. Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo bà con in hình bông lúa mỳ, chẳng khác nào những bông lúa mỳ trĩu hạt, với ngụ ý là sang năm mới ngũ cốc được mùa.

    Hằng năm vào đêm giao thừa, các gia đình nhất định phải ăn sủi cảo. Bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, đều trở về đoàn tụ với gia đình. Cả gia đình quây quần gói sủi cảo, ăn sủi cảo, chung vui, đầm ấm trong bầu không khí bình an của ngày tết.
    Trong cuộc sống hiện đại, văn hoá sủi cảo đã có thay đổi rất lớn. Ở thành phố, người dân rất ít khi tự làm nhân sủi cảo, thậm chí không còn tự gói sủi cảo. Mỗi khi đến ngày lễ tết, họ đến siêu thị mua, hoặc cả gia đình đến ăn ở nhà hàng. Cho dù là ở nông thôn, nơi lưu giữ tập quán ăn sủi cảo, nay cũng ngày một ít đi.

    (Theo China Broadcast)
    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
    (西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號)


    http://www.hieukymigia.blogspot.com/

    http://www.place.vn/dia-diem/hieu-ky-mi-gia-21541#ixzz24FBoqsmw

    http://www.foody.vn/ho-chi-minh/hieu-ky-mi-gia-to-ngoc-van

    http://facebook.com/hieukymigia

    www.hieukymigia@gmail.com


    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡 迎 貴 客 光 臨

    Trả lờiXóa
  4. Nhìn hấp dẫn quá ...đói bụng nữa rồi....

    Sua khoa tai nha TPHCM

    Trả lờiXóa