Danh sách Blog của Tôi

Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2011

Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn


Thuong thuc Mi Vit Tiem
Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn
http://sites.google.com/site/mivittiem155/mi-vit-tiem
email: mivittiem155@gmail.com
Trước năm 1975 mì vịt tiềm gần như là một món riêng của khu Chợ Lớn và của các đầu bếp người Hoa. Nhưng ngay cả ở đây cũng chỉ có vài ba nơi bán món mì được xem là cao cấp, hiếm người biết cách nấu!

Đến thời mở cửa, kinh tế phát triển món mì vịt tiềm dần dần được hồi phục. Lần phục hồi này lại có cái hay là giúp cho món mì vịt tiềm “bung” ra nhiều khu vực ngoài vùng Chợ Lớn và cho đến hiện nay cửa tiệm nào cũng nhộn nhịp, đông khách. Trong quận 1, trên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Bông có mấy cửa tiệm. Quận Bình Thạnh thì mì vịt tiềm tập trung liên tiếp nhiều cửa hàng trên đường Nơ Trang Long qua khỏi trung tâm Ung bướu và khu chợ Thị Nghè.

Quận Phú Nhuận thì nổi tiếng có quán mì ở ngã ba Nguyễn Trọng TuyểnPhan Đình Phùng. Quận 4 thì có một tiệm ở đường Hoàng Diệu. Quận 8 thì mì vịt tiềm có mặt trên đường Tuy Lý Vương. Quận 10 thì có vài xe dọc trên đường Nguyễn Tri Phương. Quận 11 cũng có vài tiệm gần nhau trên đường Bình Thới.

Nhưng thủ phủ của mì vịt tiềm vẫn là quận 5 với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chẳng hạn trên đoạn đường Nguyễn Trãi từ Trần Phú đến Huỳnh Mẫn Đạt có hai tiệm mì vịt tiềm lúc nào cũng đông khách, khu La KayNguyễn Tri Phương, đoạn Trần Tuấn Khải và những xe mì vịt tiềm rải rác ở các tụ điểm ăn uống về đêm. Điểm đặc biệt của mì vịt tiềm hầu như chỉ được bán vào buổi chiều đến khuya. Giá một tô mì vịt tiềm lúc nào cũng cao hơn các loại mì khác gấp rưỡi cho đến gấp đôi.

Theo bếp trưởng Tăng Quốc Vinh, phụ trách bếp Hoa khách sạn Continental thì mì vịt tiềm có thể được xem là họ hàng với món vịt tiềm nguyên con với đủ thứ rau củ như hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô… dồn trong bụng con vịt được dọn kèm với mì. Vịt tiềm nấu theo kiểu này sau khi ướp được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm kèm với mì và thường là món chính của một bữa tiệc quan trọng như tiệc cưới, liên hoan. Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, được pha bằng nước dùng của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt để có mùi thơm. Gia vị gồm tai vị, đinh hương, quế, trần bì… với liều lượng chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn. Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên.

Theo bà Lan, chủ hiệu mì vịt tiềm Thiểm Huy trên đường Nguyễn Trãi thì mì vịt tiềm phải có thêm cải ngọt luộc và đu đủ ngâm chua ăn kèm thì mới đúng gu. Cứ mỗi tô mì là một góc tư con vịt, phải là vịt tơ, da mỏng, ít mỡ do khách bây giờ ngại dầu mỡ. Thịt vịt ăn với mì có hai gu, vịt sau khi ướp chiên giòn rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt hơi bở nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm nhờ có thời gian ngấm gia vị. Còn người trẻ thì thích đùi vịt được chiên giòn, mùi thơm nổi bật và nhất là nhai đã miệng hơn.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

NHẬN ĐẶT VỊT TIỀM NGUYÊN CON
訂 辦 全 隻 燉 鴨

Địa Chỉ: 15 Tô Ngọc Vân Q.Thủ Đức Tp Sài Gòn

地址 : 西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15

5 nhận xét:

  1. https://sites.google.com/site/mivittiem155/mi-vit-tiem

    Trả lờiXóa
  2. Mì Vịt Tiềm (鴨 腿 麵)
    Thưởng thức Mì Vịt Tiềm
    Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

    Trước năm 1975 mì vịt tiềm gần như là một món riêng của khu Chợ Lớn và của các đầu bếp người Hoa. Nhưng ngay cả ở đây cũng chỉ có vài ba nơi bán món mì được xem là cao cấp, hiếm người biết cách nấu!

    Đến thời mở cửa, kinh tế phát triển món mì vịt tiềm dần dần được hồi phục. Lần phục hồi này lại có cái hay là giúp cho món mì vịt tiềm “bung” ra nhiều khu vực ngoài vùng Chợ Lớn và cho đến hiện nay cửa tiệm nào cũng nhộn nhịp, đông khách. Trong quận 1, trên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Bông có mấy cửa tiệm. Quận Bình Thạnh thì mì vịt tiềm tập trung liên tiếp nhiều cửa hàng trên đường Nơ Trang Long qua khỏi trung tâm Ung bướu và khu chợ Thị Nghè.

    Quận Phú Nhuận thì nổi tiếng có quán mì ở ngã ba Nguyễn Trọng Tuyển – Phan Đình Phùng. Quận 4 thì có một tiệm ở đường Hoàng Diệu. Quận 8 thì mì vịt tiềm có mặt trên đường Tuy Lý Vương. Quận 10 thì có vài xe dọc trên đường Nguyễn Tri Phương. Quận 11 cũng có vài tiệm gần nhau trên đường Bình Thới.

    Nhưng thủ phủ của mì vịt tiềm vẫn là quận 5 với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chẳng hạn trên đoạn đường Nguyễn Trãi từ Trần Phú đến Huỳnh Mẫn Đạt có hai tiệm mì vịt tiềm lúc nào cũng đông khách, khu La Kay – Nguyễn Tri Phương, đoạn Trần Tuấn Khải và những xe mì vịt tiềm rải rác ở các tụ điểm ăn uống về đêm. Điểm đặc biệt của mì vịt tiềm hầu như chỉ được bán vào buổi chiều đến khuya. Giá một tô mì vịt tiềm lúc nào cũng cao hơn các loại mì khác gấp rưỡi cho đến gấp đôi.

    Theo bếp trưởng Tăng Quốc Vinh, phụ trách bếp Hoa khách sạn Continental thì mì vịt tiềm có thể được xem là họ hàng với món vịt tiềm nguyên con với đủ thứ rau củ như hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô… dồn trong bụng con vịt được dọn kèm với mì. Vịt tiềm nấu theo kiểu này sau khi ướp được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm kèm với mì và thường là món chính của một bữa tiệc quan trọng như tiệc cưới, liên hoan. Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, được pha bằng nước dùng của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt để có mùi thơm. Gia vị gồm tai vị, đinh hương, quế, trần bì… với liều lượng chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn. Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên.

    Theo bà Lan, chủ hiệu mì vịt tiềm Thiểm Huy trên đường Nguyễn Trãi thì mì vịt tiềm phải có thêm cải ngọt luộc và đu đủ ngâm chua ăn kèm thì mới đúng gu. Cứ mỗi tô mì là một góc tư con vịt, phải là vịt tơ, da mỏng, ít mỡ do khách bây giờ ngại dầu mỡ. Thịt vịt ăn với mì có hai gu, vịt sau khi ướp chiên giòn rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt hơi bở nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm nhờ có thời gian ngấm gia vị. Còn người trẻ thì thích đùi vịt được chiên giòn, mùi thơm nổi bật và nhất là nhai đã miệng hơn.

    (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    NHẬN ĐẶT VỊT TIỀM NGUYÊN CON

    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    Địa Chỉ: 15 Tô Ngọc Vân Q.Thủ Đức Tp Sài Gòn
    地址 : 西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號


    Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc
    黑 雞 燉 藥 材


    Hoành Thánh Thập Cẩm

    什 錦 雲 吞

    Mì Thập Cẩm
    什 錦 麵

    Sủi Cảo
    水咬

    Mì Vịt Tiềm
    鴨 腿 麵


    www.mivittiem155@gmail.com
    www.mivittiem.blogspot.com
    https://sites.google.com/site/mivittiem155/mi-vit-tiem

    Trả lờiXóa
  3. http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_adsmanager&page=show_ad&adid=908&catid=18&Itemid=553

    Trả lờiXóa
  4. Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    VỊT TIỀM
    I. NGUYÊN LIỆU:
    - 1 con vịt tơ mập
    - 100 hạt sen, 50 kim châm
    - 200 gr củ năng, 100 gr trái ma-rông
    - 50 gr bạch quả, 50 trái táo khô đỏ
    - 1 trái dừa xiêm lấy nước
    - 1 khúc mía, 1 củ gừng
    - 1/2 kg mỡ thắng lấy nước
    - 2 muỗng súp rượu đế
    - Ngò rí, 5 tai nấm đông cô
    - 1 muỗng cafe muối tiêu mặn
    - 50 gr củ hành, tiêu, muối, bột ngọt

    II. CÁCH THỰC HIỆN:

    * Giai đoạn 1: Sửa soạn
    a> Vịt: làm sạch lông, khoét hậu môn, rút ruột ra
    - Gừng đâm nhuyễn đổ vào 2 mỗng súp rượu đế, vắt lấy nước, ướp vào mình vịt cho hết hôi lông.
    b> Hột sen: nước nấu sôi, đổ muối tiêu mặn vào, để hột sen vô luộc mềm, đổ ra rổ chà sạch vỏ, bỏ nhụy ma-rông ngâm vài giờ, đem luộc mềm cho vào 1 chút muối, rửa lại bằng nước lạnh, xắt hạt lựu.
    c> Củ năng: gọt vỏ, xắt hạt lựu
    d> Táo đỏ: ngâm nước cho nở ra
    e> Bạch quả: đập bỏ vỏ cứng, luộc mềm bỏ nhụy
    f> Kim châm: ngâm mềm, bỏ nhụy vàng, cột từng bông lại
    g> Nấm đông cô: ngâm mềm, rửa sạch, xắt hạt lựu
    h> Lòng vịt, củ hành: xắt hạt lựu
    - Bắt chảo nóng cho mỡ vào, kế đó cho củ hành vào xào cho thơm, bỏ lòng vịt + hạt sen + củ năng + ma-rông + táo đỏ + bạch quả kim châm, nấm đông cô vào xào đều, nêm bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn.
    - Dồn các thứ trên vào bụng vịt, may lại cho kín dùng dây cột chân, cánh, cổ vịt theo hình dạng con vịt nằm.
    - Chảo mỡ nóng để vịt vô chiên vàng.
    - Mía chẻ nhỏ, sắp dưới đáy nồi để vịt lên, cho nước sôi + nước dừa + muối vào.

    * Giai đoạn 2: Cách hấp vịt
    - Bắt nồi nước to, nấu sôi, cho nồi vịt vào, đem chưng cách thủy, hớt bọt thường, không đậy nắp, nêm vừa ăn. Vịt thật chín mềm múc ra trong cái tiềm lớn, trên cùng để vài cọng ngò. Vịt tiềm ăn với cơm chiên hoặc bún.

    Yêu cầu kỹ thuật: vịt thật mềm rụt nhưng không bị rã, nước trong.


    http://sites.google.com/site/mivittiem 155/home

    http://www.mivittiem.blogspot.com/

    http://www.mivittiem155@gmail.com

    http://www.muivi.com/muivi/index.php?o ption=com_fireboard&func=view&id=35180&c atid=10#35180

    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    15 Tô Ngọc Vân P.Linh Tây Q. Thủ Đức TpHCM
    西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號

    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨

    Hơn 30 năm kinh nghiệm từ nghề gia truyền sẽ đem đến cho thực khách hương vị món ngon của người Hoa.

    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡迎貴客光臨

    Trả lờiXóa
  5. món ăn nhìn là thèm quá rồi, mình rất thích nước dùng ở đây, cực kỳ đậm đà, thịt vịt thì mềm, mì dai dai thật đã

    hat dieu xuat khau

    Trả lờiXóa